Top 8 cách tắt/tinh chỉnh TouchPad trên Laptop hiệu quả 100%

Nếu bạn sử dụng chuột, việc tắt TouchPad trên laptop là một điều nên làm vì đôi khi nó gây khó khăn khi sử dụng. Trong nhiều trường hợp, chuột không dây là một sự thay thế tốt hơn cho TouchPad trên laptop. TouchPad không đáp ứng tốt nhu cầu gõ văn bản hay thao tác nhanh trên máy tính, trừ khi đó là TrackPad của Macbook.

Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn tắt TouchPad trên laptop và tinh chỉnh TouchPad để hoạt động linh hoạt và thông minh hơn. Hãy cùng tôi theo dõi nhé!

TouchPad là gì?

Touchpad là bàn di chuột cảm ứng phổ biến trên laptop. TouchPad có các chức năng tương tự như chuột thông thường trên máy tính để bàn. Bạn có thể điều hướng, di chuyển con trỏ, sử dụng chuột phải hoặc trái một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, sử dụng TouchPad cũng có những hạn chế, đặc biệt khi soạn thảo văn bản, chơi game hoặc thao tác đòi hỏi sự linh hoạt của con trỏ trên màn hình máy tính.

Tổng hợp các cách tắt TouchPad trên Laptop

Sử dụng phím tắt để tắt TouchPad

Một phương pháp đơn giản và dễ dàng nếu bạn muốn tắt TouchPad trên laptop. Trên hàng phím F (F1 đến F12) của bàn phím laptop, nếu bạn thấy có hình bàn tay hoặc hình bàn phím TouchPad, đó là các phím chức năng để bật/tắt TouchPad trên máy tính, thông thường là F3, F7, F8 hoặc F9.

Để tắt TouchPad trên Windows 10 hoặc TouchPad Asus hoặc HP, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Fn + F7 hoặc F8/F9 (như hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Trường hợp một trong hai phím chức năng điều khiển TouchPad trên laptop của bạn không hoạt động, hãy thử một trong những phương pháp sau đây.

Tắt dịch vụ Touch Keyboard trên laptop

Trong trường hợp bạn không sử dụng TouchPad trên máy tính, bạn có thể tắt dịch vụ Touch Keyboard. Để tắt TouchPad laptop trong trường hợp này, làm theo các bước sau:

Bước 1. Mở cửa sổ Command Prompt bằng cách nhấn Windows + R, sau đó nhập lệnh services.msc và nhấn Enter để mở giao diện dịch vụ của Windows.

vô hiệu hóa touchpad

Bước 2. Trong giao diện của Services, nhấp vào cột Name, tìm và mở tùy chọn Touch Keyboard and Handwriting Panel Service (như hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Bước 3. Trong giao diện Touch Keyboard and Handwriting Panel Service Properties, chọn Disable trong mục Startup type, sau đó chọn Stop trong mục Service status (như hình bên dưới) để tắt dịch vụ TouchPad.

vô hiệu hóa touchpad

Cuối cùng, nhấp vào OK và khởi động lại máy tính để áp dụng thay đổi.

Đổi tên tiến trình TabTip.exe

Bằng cách đổi tên file TabTib.exe, bạn có thể tắt TouchPad trên laptop bằng cách thực hiện các bước sau:

Bước 1. Mở cửa sổ Command Prompt bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó sao chép đường dẫn sau và dán vào dấu nhắc lệnh:

C:Program FilesCommon Filesmicrosoft sharedink

Nhấn OK hoặc Enter để mở thư mục trong đường dẫn trên.

vô hiệu hóa touchpad

Bước 2. Trong cửa sổ thư mục vừa mở, tìm file TabTip.exe.

vô hiệu hóa touchpad

Bước 3. Tiếp theo, bạn sẽ thay đổi quyền quản trị và đổi tên thư mục TabTip.exe. Nếu bạn muốn kích hoạt lại dịch vụ Touch Screen, hãy thay đổi lại các thiết lập về mặc định.

Bây giờ, nhấp chuột phải vào TapTip.exe, sau đó chọn Properties (như hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Bước 4. Trong giao diện Properties, chuyển sang tab Security và nhấp vào tùy chọn Advanced (như hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Bước 5. Giao diện Advanced Security Settings sẽ hiển thị, bạn cần thay đổi thiết lập mặc định của mục Owner bằng cách nhấp vào Change (như hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Bước 6. Trong giao diện Select User or Group, nhập Administrators vào mục Enter the object, sau đó nhấp vào OK (như hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Bước 7. Nhấp vào OK trên các tab mở ra cho đến khi quay lại thư mục chứa Taptip.exe.

Bước 8. Thực hiện lại bước 3 và 4 để mở cửa sổ Advanced Security Settings. Tại đây, nhấp vào Change Permissions (như hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Sau đó, chọn Administrators để thực hiện các thay đổi.

Bước 9. Trong giao diện Administrators, chọn Full Control và hệ thống sẽ tự động chọn tất cả các mục khác, chỉ giữ lại Special permissions (như hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Bước 10. Nhấp vào OK trên các tab mở ra cho đến khi quay lại thư mục chứa TapTip.exe. Sau đó, nhấp chuột phải vào TapTip.exe và chọn Rename (như hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Kết thúc, đổi tên file TapTip.exe thành TapTip.exe.bak.

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng TouchPad trở lại, thực hiện các bước tương tự và chỉ cần đổi tên file thành TapTip.exe mà không có đuôi .bak là được.

Tắt TouchPad thông qua biểu tượng trên thanh công cụ

Hiện nay, một số dòng laptop đã tích hợp sẵn trình quản lý TouchPad bằng phần mềm chuyên dụng. Để tắt TouchPad trên laptop, bạn hãy tìm biểu tượng TouchPad trên thanh công cụ, sau đó nhấp đúp chuột vào và tìm các cài đặt để vô hiệu hóa chuột cảm ứng.

Tắt tính năng TouchPad qua trình điều khiển

Bước 1. Trong trường hợp không có biểu tượng TouchPad trên thanh tác vụ, hãy truy cập Control Panel, sau đó chọn Hardware and Sound.

vô hiệu hóa touchpad

Bước 2. Cửa sổ mới sẽ mở ra, bạn chọn Mouse trong mục Devices and Printers (như hình bên dưới). Trên Windows 8, bạn mở Start, chọn Control Panel, sau đó chọn Hardware and Sound và Mouse.

vô hiệu hóa touchpad

Bước 3. Giao diện Mouse Properties sẽ hiện ra, chuyển sang tab Device Settings và chọn Disable để tắt TouchPad.

vô hiệu hóa touchpad

Tắt TouchPad qua trình điều khiển thiết bị

Trường hợp các phương pháp trước không áp dụng được trên máy tính của bạn, hãy thử tìm một phần mềm và tắt TouchPad trên Windows 10 thông qua Start Menu. Thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Nhấp vào Start Menu hoặc nhấn Windows + S để mở cửa sổ tìm kiếm.

Bước 2. Nhập từ khóa “device manager” vào ô tìm kiếm, sau đó chọn Device Manager trong danh sách kết quả hiển thị.

vô hiệu hóa touchpad

Bước 3. Giao diện Device Manager sẽ hiển thị. Tại đây, nhấp vào phần mở rộng của Mice and other pointing devices.

vô hiệu hóa touchpad

Bước 4. Nhấp chuột phải vào Touchpad, chọn Disable và xác nhận lựa chọn.

Sử dụng phần mềm TouchPad Blocker

Bạn có thể sử dụng công cụ TouchPad Blocker của bên thứ ba để tắt TouchPad trên laptop. TouchPad Blocker là một phần mềm mạnh mẽ cho phép tự động bật/tắt TouchPad và có thể sử dụng miễn phí.

Bạn có thể tải và cài đặt TouchPad Blocker tại địa chỉ này.

vô hiệu hóa touchpad

Trong giao diện chính của chương trình TouchPad Blocker sau khi cài đặt rất đơn giản, gồm 4 cài đặt chính. Cả 4 tùy chọn này đều đã được kích hoạt tự động, đáng chú ý nhất là Automatically run program on startup (khởi động chương trình cùng với Windows); Block accidental taps and clicks (tự động khóa TouchPad khi nhận thấy tốc độ nhập văn bản nhanh liên tục trong một khoảng thời gian nhất định, đơn vị là mili giây).

Quản lý TouchPad laptop một cách thông minh

Phương pháp này mất một chút thời gian, nhưng bạn sẽ có một trình điều khiển tự động tắt TouchPad. Điều này có nghĩa là khi bạn kết nối chuột vào máy tính, TouchPad trên laptop sẽ tự động tắt, và bạn cũng có thể dễ dàng kiểm soát và quản lý chuột cảm ứng. Để thực hiện điều này, bạn cần cài đặt trình điều khiển Synaptics Touchpad.

Tải công cụ Driver Synaptics Touchpad

Cách 1. Truy cập vào địa chỉ này và chọn phiên bản phù hợp với Windows để tải về (áp dụng cho mọi dòng máy tính).

Cách 2. Để chọn bản driver TouchPad chính xác nhất cho thiết bị của bạn, làm theo các bước sau (được khuyến nghị):

a. Trên Laptop Dell

Bước 1. Truy cập vào địa chỉ này, sau đó nhập Service Tag được in trên thiết bị vào ô tương ứng, và nhấn Submit (như hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Bước 2. Chọn tab Find it myself, hiển thị hệ điều hành và nền tảng Windows bạn đang sử dụng.

vô hiệu hóa touchpad

Bước 3. Chọn Mouse, Keyboard & Input Devices, sau đó nhấn Download (như hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Lưu ý: Nếu bạn không xác định được Service Tag của laptop Dell, hãy truy cập vào địa chỉ này để tải driver về và cài đặt.

Đối với các dòng Laptop khác

  • Laptop ASUS: Truy cập vào địa chỉ này để tải Driver cho các dòng Laptop Asus.
  • Laptop ACER: Truy cập vào địa chỉ này để tải Driver cho các dòng Laptop Acer.
  • Laptop HP: Truy cập vào địa chỉ này để tải Driver cho các dòng Laptop HP.
  • Laptop Lenovo: Truy cập vào địa chỉ này để tải Driver cho các dòng Laptop Lenovo.
  • Laptop Sony: Truy cập vào địa chỉ này để tải Driver cho các dòng Laptop Sony.

Cách cài đặt và sử dụng Driver Touchpad

Bước 1. Sau khi đã tải Driver TouchPad về máy tính, nhấp đúp chuột vào file cài đặt (file.exe) hoặc nhấp chuột phải và chọn Run as adminstrator (cài đặt phần mềm với quyền cao nhất).

Bước 2. Nhấp vào INSTALL để tiến hành cài đặt.

Bước 3. Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn sẽ thấy biểu tượng TouchPad xuất hiện trên thanh tác vụ (như hình bên dưới). Nhấp đúp chuột vào đó để truy cập vào phần mềm.

vô hiệu hóa touchpad

Bước 4. Giao diện chính của Dell TouchPad sẽ hiển thị.

Tại đây, bạn có thể bật hoặc tắt TouchPad và điều chỉnh tốc độ di chuyển con trỏ dễ dàng. Điều này giúp bạn dễ dàng quản lý TouchPad hơn việc sử dụng các phím tắt thông thường.

vô hiệu hóa touchpad

Thêm vào đó, bạn có thể định cấu hình lại chuột phải và trái của TouchPad và điều chỉnh tốc độ khi nhấp đúp chuột trong tab Buttons (như hình bên dưới).

vô hiệu hóa touchpad

Trong trường hợp này là laptop Dell, đối với các dòng máy tính khác, giao diện của TouchPad sẽ có một chút khác biệt.

Ví dụ, trong trường hợp giống như hình bên dưới. Bạn chuyển sang tab Device Settings, chọn Disable internal pointing device when external pointing device is attached, sau đó nhấn OK để tự động tắt TouchPad laptop khi kết nối thiết bị chuột bên ngoài.

vô hiệu hóa touchpad

Kết luận

Trên đây là tất cả các phương pháp tắt TouchPad trên laptop và vô hiệu hóa TouchPad mà tôi muốn giới thiệu đến bạn. Tôi hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy tính cá nhân của mình. Bạn cũng sẽ trở nên linh hoạt hơn và năng suất công việc của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Related Posts