Top 11 cách khắc phục lỗi Wifi trên Windows 10 thường gặp

Lỗi kết nối Wifi trên máy tính Windows 10 là trường hợp ít gặp nhưng gây phiền toái lớn vì Wifi là yếu tố quan trọng trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt đối với những người làm việc qua mạng như Webmaster, Youtuber, bán hàng online,… May mắn là chúng ta có nhiều cách khắc phục vấn đề kết nối Wifi này ngay trên máy tính Windows 10.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem 11 cách để khắc phục các vấn đề Wifi thường gặp trên máy tính PC/laptop Windows 10. Chi tiết sẽ được trình bày sau đây.

11 cách khắc phục lỗi Wifi thường gặp trên Windows 10

1. Khởi động lại thiết bị phát Wifi

Một cách đơn giản nhưng hiệu quả để khắc phục lỗi kết nối Wifi trên máy tính Windows 10 là khởi động lại thiết bị phát Wifi hoặc Router Wifi. Do thiết bị phát Wifi hoạt động lâu dài và phục vụ với công suất cao, nên có thể gây nóng máy và hoạt động không hiệu quả.

Ngắt nguồn điện của thiết bị phát Wifi, chờ khoảng 30s đến 1 phút, sau đó cắm nguồn lại để khởi động lại thiết bị.

2. Kiểm tra kết nối Wifi nhưng không truy cập Internet

Nếu gặp vấn đề biểu tượng Wifi trên Windows 10 báo kết nối bình thường nhưng không truy cập Internet từ trình duyệt hoặc các ứng dụng khác, có thể do lỗi cache DNS, địa chỉ IP hoặc TCP/IP bị lỗi. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể kích hoạt chức năng tự sửa lỗi Wifi trên máy tính Windows 10 như sau:

Bước 1: Vào Settings (Windows + I) => chọn Update and Security.

Bước 2: Trên giao diện mới hiện ra, chọn Troubleshoot trong danh sách bên trái => chọn Internet connections => nhấn chọn Run the troubleshoot.

Bước 3: Nếu vấn đề vẫn chưa được khắc phục, mở Windows PowerShell bằng cách nhấn Windows + S => nhập Windows PowerShell => chuột phải vào kết quả và chọn Run as administrator.

Bước 4: Nhập và chạy các lệnh sau (copy từng lệnh và nhấn Enter):

netsh winsock reset ipconfig /release netsh int ip reset ipconfig /renew ipconfig /flushdns

3. Laptop Windows 10 không kết nối với Wifi

Nếu máy tính laptop chạy Windows 10 không thể kết nối vào mạng Wifi trong danh sách hiển thị, có thể do trình điều khiển mạng – Adapter bị lỗi. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần gỡ bỏ driver adapter mạng hiện tại và hệ thống sẽ tự động cài đặt driver mạng mới.

Bước 1: Chuột phải vào Start Menu => chọn Device Manager.

Bước 2: Trên cửa sổ Device Manager, chọn mục Network adapter => chuột phải vào adapter Wifi và chọn Uninstall.

Bước 3: Sau khi gỡ cài đặt driver Wifi, khởi động lại Windows để hệ thống tự động cài đặt lại adapter mạng.

4. Cấu hình lại địa chỉ IP Wifi

Trong trường hợp xuất hiện thông báo lỗi “Wi-Fi Doesn’t Have a Valid IP Configuration” trên máy tính/laptop Windows 10, bạn có thể chạy lệnh trong PowerShell theo hướng dẫn ở bước 3 và 4 trong mục 2. Nếu vấn đề vẫn chưa được khắc phục, hãy thực hiện 2 việc sau:

Bước 1: Vào trình cài đặt Router Wifi => thay đổi tên và mật khẩu Wifi.

Bước 2: Chuyển sang kênh khác cho Wifi.

5. Kiểm tra mật khẩu Wifi khi muốn chia sẻ

Nếu bạn muốn chia sẻ Wifi Windows 10 cho người khác dùng chung nhưng quên mất mật khẩu, bạn có thể xem mật khẩu Wifi đang sử dụng theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Chuột phải vào biểu tượng mạng Wifi trên thanh Taskbar => chọn Open Network & Internet Settings.

Bước 2: Trên cửa sổ cài đặt mạng hiện ra, chọn tùy chọn Change adapter options.

Bước 3: Trong giao diện mới, chuột phải vào mạng Wifi muốn xem mật khẩu => chọn Status. Cửa sổ mới hiện ra, chọn Wireless Properties. Trong cửa sổ Properties, chọn tab Security => đánh dấu tích vào tùy chọn Show characters. Mật khẩu Wifi sẽ hiển thị trong mục Network security key.

6. Lỗi Driver Wifi

Mặc dù ít xảy ra, nhưng có thể Windows cập nhật hoặc cài đặt driver Wifi tự động bị lỗi. Trong trường hợp này, bạn cần cập nhật hoặc xóa driver hiện tại để đưa về phiên bản trước đó. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mở trình quản lý thiết bị Windows 10 bằng cách chuột phải vào Start Menu => chọn Device Manager.

Bước 2: Trên cửa sổ quản lý thiết bị, chọn mục Network adapter => chuột phải vào card Wifi => chọn Properties.

Bước 3: Trong cửa sổ Properties, chọn tab Driver => nhấp chọn Update Driver hoặc Roll Back Driver.

7. Máy tính Windows 10 không tìm thấy mạng Wifi

Trong trường hợp không thấy mạng Wifi trên máy tính Windows 10, bạn cần kiểm tra xem thiết bị phát Wifi đã được bật và có ở trong vùng phủ sóng Wifi. Nếu đáp ứng đủ yêu cầu mà vẫn không thấy mạng Wifi, hãy thay đổi cài đặt vùng adapter Wifi như sau để khắc phục lỗi Wifi máy tính Windows 10:

Bước 1: Chuột phải vào Start Menu => chọn Device Manager.

Bước 2: Trên cửa sổ quản lý thiết bị, chọn Network adapters => chuột phải vào card wifi => chọn Properties.

Bước 3: Trong cửa sổ Properties, chọn tab Advanced => chọn Country and Region => và thay đổi giá trị theo vị trí của bạn.

8. Sử dụng chức năng Forget Wifi

Chức năng Forget Wifi trên Windows 10 sẽ xóa toàn bộ danh sách Wifi đã kết nối trước đó. Chức năng này cũng giải quyết một số vấn đề về kết nối mạng không dây. Cách sử dụng Forget Wifi trên Windows 10 khá đơn giản:

Bước 1: Truy cập vào Settings (Windows + I) => chọn Network and Internet.

Bước 2: Chọn Wifi => tiếp tục chọn Manage known networks.

Bước 3: Chọn tên Wifi muốn quên và chọn Forget.

Sau đó, kết nối lại vào mạng Wifi và kiểm tra kết quả.

9. Kết nối Wifi thường xuyên bị ngắt

Nếu kết nối Wifi trên Windows 10 thường xuyên bị ngắt mà không có thông báo, nguyên nhân có thể là do trình quản lý adapter Wifi gặp vấn đề. Cách khắc phục đơn giản như sau:

Bước 1: Chuột phải vào Start Menu => chọn Device Manager.

Bước 2: Trên cửa sổ quản lý thiết bị, chọn Network adapters => chuột phải vào tên Wifi trên thiết bị => chọn Properties.

Bước 3: Trong cửa sổ Properties, chuyển sang tab Power Management => bỏ chọn Allow the computer to turn off this device to save power.

10. Wifi bị chặn bởi tường lửa

Một nguyên nhân dẫn tới lỗi kết nối Wifi máy tính Windows 10 có thể do tường lửa Firewall. Mặc dù tường lửa làm tốt công việc của mình và không ảnh hưởng tới kết nối mạng, nhưng có thể xảy ra sự cố khiến cho tường lửa không hoạt động đúng cách. Để khắc phục điều này, bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Nhấn Windows + S => tìm với từ khóa Windows PowerShell => chuột phải vào kết quả và chọn Run as Administrator.

Bước 2: Cửa sổ Windows PowerShell hiển thị, nhập lệnh “netsh advfirewall set allprofiles state off” => nhấn Enter.

Bước 3: Kiểm tra kết nối mạng Wifi. Nếu bình thường, nhập tiếp lệnh “netsh advfirewall set allprofiles state on” để kích hoạt lại tường lửa.

11. Phần mềm diệt virus chặn kết nối Wifi

Tương tự tường lửa Firewall, chương trình antivirus cũng có thể là nguyên nhân gây lỗi Wifi máy tính Windows 10. Kiểm tra chương trình antivirus trên máy tính bằng cách:

Bước 1: Nhấn Windows + S => tìm kiếm với từ khóa virus & threat protection => chọn kết quả.

Bước 2: Cửa sổ mới hiện ra, kiểm tra phần Virus and Threat Protection.

Bước 3: Nếu có chương trình diệt virus, tạm thời tắt nó và kiểm tra lại kết nối mạng. Nếu nguyên nhân là do chương trình antivirus, gỡ bỏ nó và cài đặt một phần mềm diệt virus khác.

Kết luận

Hy vọng những cách khắc phục lỗi Wifi máy tính Windows 10 trong bài viết này đã giúp bạn. Trong trường hợp không giải quyết được vấn đề, hãy thử Reset máy tính Windows 10, khôi phục cài đặt gốc hoặc cài đặt mới Windows 10.

Nếu có câu hỏi khác liên quan đến bài viết này hoặc về Internet, Windows 10, hãy để lại nhận xét của bạn dưới đây.

Chúc bạn thành công!

Related Posts