Phát Wifi từ Laptop trên Windows 10: Mobile Hotspot, USB Wifi

Bạn đã biết cách tạo điểm phát Wifi từ máy tính xách tay Windows 10 chưa? Nếu chưa, hãy theo dõi bài viết này để biết cách phát Wifi từ Windows 10. Tính năng phát Wifi trên Windows 10 cho phép chúng ta chia sẻ kết nối Internet từ máy tính tới các thiết bị khác sử dụng mạng di động một cách dễ dàng.

Tính năng phát Wifi không chỉ hỗ trợ trên Windows 10, mà còn trên Windows 7 và Windows 8. Có nhiều cách khác nhau để thực hiện điều này, bạn có thể sử dụng tính năng có sẵn hoặc sử dụng phần mềm từ bên thứ ba. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ hướng dẫn sử dụng tính năng có sẵn để tạo điểm phát Wifi trên Windows 10, vì cách làm này đơn giản, không cần cài đặt thêm phần mềm và dễ dàng quản lý.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp mà chúng ta cần tới tính năng phát Wifi trên laptop Windows 10. Ví dụ khi chúng ta muốn chia sẻ Wifi với các thiết bị di động hoặc nhiều người dùng; khi đi du lịch và cần tạo điểm phát Wifi ổn định để truy cập Internet…

Hướng dẫn tạo điểm phát Wifi trên laptop Windows 10 bằng tính năng có sẵn

Để sử dụng tính năng tạo điểm phát Wifi từ laptop Windows 10 rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây:

Bước 1. Nhấn vào Start Menu trên Windows 10 => sau đó chọn Settings (như hình bên dưới).

Bước 2. Khi cửa sổ Settings hiện lên => chọn Network & Internet (như hình bên dưới).

Bước 3. Trong giao diện mới hiện ra, chọn Edit trong phần Mobile Hotspot (như hình bên dưới) để tùy chỉnh thông tin mạng Wifi cần tạo.

Bước 4. Trong cửa sổ mới hiện lên, đặt tên cho mạng Wifi trong mục Network name và mật khẩu trong mục Network password => sau đó nhấn Next (như hình bên dưới).

Bước 5. Quay trở lại cửa sổ Mobile Hotspot => chọn Wifi trong phần Share my Internet connection over. Bật chế độ ON trong phần Share my Internet connection with other devices để kích hoạt tính năng tạo điểm phát Wifi từ laptop (như hình bên dưới).

Ngoài ra, ở đây hiển thị tên mạng Wifi bạn đã tạo và mật khẩu được hiển thị rõ ràng, khi cần bạn có thể truy cập vào đây để xem mật khẩu Wifi trên Windows 10!

Tạo điểm phát Wifi từ Laptop Windows 10 bằng USB Wifi

Nếu bạn muốn tạo điểm phát Wifi từ laptop Windows 10 hoặc từ PC bằng USB Wifi, bạn có thể sử dụng hoặc mua USB Wifi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ sử dụng USB Wifi của dòng Tp-link wn722n, đối với các thiết bị khác, bạn cũng có thể thực hiện tương tự. Dưới đây là hướng dẫn tạo điểm phát Wifi từ laptop sử dụng USB Wifi.

Bước 1. Thông thường, thiết bị USB Wifi mới mua sẽ có đĩa CD cài đặt đi kèm, một số thiết bị chỉ cần cắm vào máy tính là tự động nhận diện Driver. Nếu không, bạn có thể tìm driver của thiết bị trên trang web chính thức của nhà sản xuất và tải về máy tính.

Ở đây, chúng tôi sẽ tải driver cho Tplink wn722n tại đây.

Bước 2. Sau khi tải file cài đặt về, hãy giải nén tập tin và nhấp chuột phải vào file Setup, chọn Properties (như hình bên dưới).

Bước 3. Trong cửa sổ mới hiện ra, chọn tab Compatibility và chọn Run this program in compatibility mode for, sau đó chọn Windows 7 (như hình bên dưới). Điều này có thể do trình điều khiển USB Wifi cũ không tương thích với Windows 10, vì vậy chúng ta phải sử dụng cách này để cài đặt.

Bước 4. Sau đó, trình cài đặt sẽ xuất hiện trên màn hình và bạn chỉ cần cài đặt bình thường. Nhấn Next để tiếp tục (như hình bên dưới).

Bước 5. Trong giao diện cài đặt tiếp theo hiện ra, chọn tùy chọn thứ hai để cài đặt driver và trình điều khiển cho USB Wifi (như hình bên dưới), sau đó nhấn Next để tiếp tục.

Bước 6. Chuột phải ra bên ngoài màn hình chính, sau đó nhấp đúp vào biểu tượng wifi để mở ứng dụng (như hình bên dưới).

Bước 7. Trên giao diện ứng dụng USB Wifi, chọn tab Advanced, sau đó chọn ON trong phần SoftAP mode và nhấn OK (như hình bên dưới).

Bước 8. Nếu chương trình hiển thị lỗi Failed to configure SoftAP mode (như hình bên dưới), bạn cần cài đặt các thông tin sau.

Bước 9. Khi giao diện mới hiện ra, nhập các thông tin sau:

  • Internet Connecting Share (ICS): thiết lập thành Wi-Fi 2 (tên USB wifi của bạn).
  • SSID: đặt tên cho mạng Wifi của bạn.
  • Security Key: đây là mật khẩu mạng Wifi sẽ phát sóng.

=> Cuối cùng nhấn Apply để lưu cài đặt (như hình bên dưới).

Bước 10. Khi cửa sổ thông báo Successful hiển thị, điều đó có nghĩa là bạn đã thành công trong việc tạo điểm phát Wifi từ laptop Windows 10 bằng USB Wifi (như hình bên dưới).

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu về các thiết bị liên quan đến Wifi chúng tôi đã chia sẻ trong thời gian qua:

  • Bộ kích sóng Wifi tốt nhất
  • Bộ phát Wifi mạnh mẽ
  • Nên đặt vị trí bộ phát wifi ở đâu để sóng mạnh nhất

Khắc phục lỗi No Internet Access khi kết nối vào mạng Wifi

Trong trường hợp bạn gặp lỗi chấm than hoặc No Internet Access khi kết nối vào mạng Wifi do laptop hoặc PC tạo ra, nguyên nhân có thể là do tính năng tường lửa Firewall trên Windows chặn kết nối Wifi. Nếu không giải quyết vấn đề này, việc tạo điểm phát Wifi trên laptop sẽ không thành công. Để khắc phục vấn đề này, bạn chỉ cần tắt Firewall trên Windows 10, cách thực hiện như sau:

Bước 1. Truy cập vào mục tìm kiếm trên Windows 10 (nhấn tổ hợp phím Windows + S) => sau đó nhập từ khóa Firewall => và chọn kết quả đầu tiên (như hình bên dưới).

Bước 2. Trong cửa sổ Windows Firewall hiển thị, chọn Turn Windows Defender Firewall on or off (như hình bên dưới).

Bước 3. Khi đó, hãy tích chọn Turn off Windows Defender Firewall (not recommended) trong cả mục Private và Public network settings (như hình bên dưới).

Bây giờ bạn chỉ cần kết nối và kiểm tra kết quả, nếu vấn đề chưa được giải quyết, có thể là do kết nối mạng gốc có sự cố, hãy kiểm tra lại nhé.

Kết luận

Ngoài cách tạo điểm phát Wifi từ laptop Windows 10 đã được đề cập, chúng ta cũng có thể sử dụng phần mềm của bên thứ ba để phát Wifi trên Windows 10, tuy nhiên cách này yêu cầu cài đặt phần mềm bổ sung và có các lựa chọn phức tạp hơn. Hi vọng với các hướng dẫn trong bài viết này, bạn đã tiết kiệm được thời gian và có trải nghiệm thuận tiện hơn khi muốn tạo điểm phát Wifi trên máy tính.

Chúc bạn thành công!

Related Posts