Khắc phục 97% lỗi không nhận hoặc gửi được tin nhắn iMessage

Không thể gửi tin nhắn iMessage là một trong những sự cố gây khó khăn cho nhiều người dùng của iPhone/iPad chạy hệ điều hành iOS. Mặc dù iMessage là một tính năng được nhiều người dùng yêu thích nhất và tuyệt vời nhất mà Apple đã trang bị cho iPhone.

Hiện nay, người dùng các điện thoại thông minh chạy Android cũng khát khao có một tính năng tương tự iMessage. Tuy vậy, không phải lúc nào hoạt động của iMessage cũng không gặp sự cố.

Vấn đề phổ biến nhất của iMessage trên các thiết bị iOS là không thể gửi và nhận tin nhắn. Vậy nguyên nhân tại sao và làm thế nào để khắc phục khi gặp sự cố iMessage? Hãy tiếp tục đọc bài viết này để tìm hiểu câu trả lời.

Kiểm tra kết nối mạng và sử dụng Chế độ Máy bay

Để có thể gửi và nhận tin nhắn, iMessage cần kết nối với mạng di động hoặc Wifi (kết nối Internet). Vì vậy, việc người dùng gặp sự cố không gửi được tin nhắn iMessage thường liên quan đến kết nối mạng trên thiết bị của họ.

Nếu kết nối Wifi trên điện thoại iPhone vẫn bình thường nhưng vẫn không gửi được iMessage, hãy thử chuyển sang sử dụng 3G/4G và ngược lại.

Ngoài ra, nhiều người dùng có thể chưa biết rằng Chế độ Máy bay có thể khắc phục sự cố không ngờ của iMessage. Trong trường hợp này, bạn hãy kích hoạt Chế độ Máy bay trong khoảng thời gian 15-20 giây, sau đó tắt nó và thử gửi iMessage. Nếu may mắn, sự cố iMessage sẽ được khắc phục.

Kích hoạt lại iMessage

Trong một số trường hợp, iMessage trên iPhone/iPad của bạn gặp sự cố trong quá trình hoạt động hoặc tùy chỉnh hệ thống. Điều này có thể dẫn đến việc ứng dụng không thể đồng bộ với máy chủ của nhà sản xuất và gặp vấn đề. Trong trường hợp này, tắt và kích hoạt lại iMessage là giải pháp được khuyến nghị. Bạn có thể thực hiện như sau:

Trên iPhone/iPad, hãy truy cập vào Cài đặt => Tin nhắn.

Trong cửa sổ mới, hãy chuyển trạng thái của iMessage sang TẮT.

Sau đó, đợi khoảng 15-20 giây và bật iMessage lên BẬT.

Sau khi thực hiện điều này, hãy thử gửi lại tin nhắn iMessage xem liệu có còn sự cố không.

Kiểm tra thời gian trên thiết bị

iMessage, giống như Messenger hay Zalo, hoạt động theo thời gian thực. Vì vậy, việc đặt chính xác thời gian trên iPhone quyết định xem iMessage có hoạt động chính xác hay không. Nếu thời gian không chính xác, sẽ gây ra sự cố không gửi được tin nhắn iMessage.

Để kiểm tra xem iMessage không hoạt động do thời gian hay không, hãy truy cập vào Cài đặt => Cài đặt chung => Ngày & giờ.

Màn hình hiện chấm than màu đỏ

Nếu bạn thấy trên màn hình điện thoại iPhone hiển thị dấu chấm than màu đỏ kèm theo thông báo Not Delivered (không gửi được tin nhắn iMessage) khi gửi tin nhắn trên iMessage, hãy thực hiện các bước sau:

Hãy truy cập vào Settings => Messages và kiểm tra xem iMessage (hoặc SMS, MMS…) đã được bật chưa. Nếu chưa, hãy chuyển sang trạng thái BẬT và thử lại.

lỗi tin nhắn iMessage trên iOS

Màn hình hiện thông báo Waiting for activation

Khi kích hoạt iMessage hoặc FaceTime, trên màn hình điện thoại iPhone sẽ hiển thị một trong các thông báo sau:

  • Không thể đăng nhập, hãy kiểm tra kết nối mạng của bạn
  • Xảy ra lỗi trong quá trình kích hoạt
  • Kích hoạt thất bại
  • Đang chờ kích hoạt

Trong trường hợp này, hãy kiểm tra lại cài đặt mạng và ngày giờ trên điện thoại. Bằng cách truy cập vào Settings (Cài đặt) => General (Cài đặt chung) => Date & Time (Ngày & giờ).

lỗi tin nhắn iMessage trên iOS

Xác minh lại số điện thoại người nhận

Theo yêu cầu của Apple, để có thể nhận tin nhắn iMessage từ người gửi, người nhận phải sử dụng iOS, điện thoại của họ cần kết nối mạng và iMessage đã được kích hoạt. Nếu người gửi không sử dụng iMessage, Apple sẽ tự động chuyển tin nhắn đó sang dạng tin nhắn văn bản thông thường.

Nếu bạn gặp vấn đề không gửi được tin nhắn trên iMessage, hãy kiểm tra lại thông tin địa chỉ: số điện thoại và email của người nhận đã chính xác hay không.

Khởi động lại điện thoại và chạy lại ứng dụng

Một giải pháp có thể áp dụng chung cho các thiết bị điện tử khi gặp sự cố là khởi động lại máy. iPhone và các thiết bị iOS cũng không nằm ngoài quy tắc này. Mặc dù khởi động lại iPhone không phải lúc nào cũng khắc phục được tất cả sự cố, nhưng có thể giúp khắc phục vấn đề không gửi được tin nhắn iMessage. Đây là một giải pháp đơn giản, bạn hãy thử xem.

Ở đây, chúng ta sẽ khởi động lại iPhone để sửa lỗi iMessage theo cách đặc biệt hơn, bằng cách tắt ứng dụng => khởi động lại máy => sau đó chạy lại ứng dụng. Bạn hãy thực hiện như sau:

Bước 1. Hãy tắt iMessage bằng cách vào Settings => Messages => sau đó tắt iMessage (như hình dưới đây).

lỗi tin nhắn iMessage trên iOS

Bước 2. Hãy khởi động lại điện thoại iPhone/iPad của bạn.

Bước 3. Sau khi tắt ứng dụng và khởi động lại máy, hãy chạy lại ứng dụng bằng cách vào Settings => Messages và chuyển trạng thái iMessage sang BẬT.

Xem loại tin nhắn bạn gửi có được hỗ trợ không

Hầu hết các nhà mạng hiện nay hỗ trợ tin nhắn văn bản, nhưng hỗ trợ tin nhắn đa phương tiện MMS chỉ có một số nhà mạng. Vì vậy, để chắc chắn, bạn nên liên hệ với trung tâm chăm sóc khách hàng của nhà mạng để được hỗ trợ nhanh nhất.

Cập nhật hệ điều hành điện thoại

Nếu điện thoại của bạn đang sử dụng phiên bản cũ hơn của hệ điều hành iOS, đây có thể là nguyên nhân gây ra sự cố không gửi được tin nhắn iMessage. Vì vậy, việc cập nhật iOS lên phiên bản mới nhất là một giải pháp thay thế cho các cách khắc phục sự cố trên nhưng chưa thành công. Bạn có thể thực hiện như sau:

Hãy truy cập vào Cài đặt (Settings) => Cài đặt chung => Cập nhật phần mềm (Update).

Cập nhật nhà cung cấp dịch vụ

Không giống như hệ điều hành Android, các thiết bị iOS thường nhận được các bản cập nhật mạng từ nhà cung cấp dịch vụ để cải thiện hiệu suất và khắc phục sự cố. Vì vậy, nếu thiết bị của bạn chưa cập nhật nhà cung cấp dịch vụ, iMessage có thể gặp sự cố.

Để cập nhật nhà cung cấp dịch vụ, bạn cần kết nối điện thoại iPhone/iPad với Internet, sau đó truy cập vào Cài đặt => Cài đặt chung => Giới thiệu.

Nếu có bản cập nhật nhà cung cấp dịch vụ sẵn có, bạn có thể cập nhật. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra phiên bản nhà mạng tại mục Nhà cung cấp (Carrier). Hơn nữa, khi bạn thay thẻ SIM mới vào điện thoại iPhone, bạn cũng nên cập nhật nhà cung cấp dịch vụ.

Lời kết

Đó là toàn bộ nội dung mà chúng tôi gợi ý để khắc phục sự cố không gửi được tin nhắn iMessage. Mặc dù cách làm không phức tạp nhưng có thể tiết kiệm thời gian cho bạn. Nếu bạn có cách làm khác hay hơn, hãy chia sẻ ở bên dưới.

Đồng thời, bạn cũng có thể tham khảo các bài viết hữu ích khác về thủ thuật iOS dưới đây:

  • Hướng dẫn khôi phục ảnh đã xóa trên Android và iOS
  • Cách nghe nhạc Youtube khi màn hình đang tắt trên iOS & Android

Chúc bạn thành công!

Related Posts