Hướng dẫn cách Ghost Windows 10 trực tiếp từ ổ cứng HDD nhanh gọn

Sao lưu Windows 10 trực tiếp từ ổ cứng là phương pháp nhanh chóng giúp chúng ta có một hệ điều hành mới mà không cần cài đặt lại Windows 10, cũng không cần sử dụng đĩa CD/DVD hoặc USB Boot. Tuy nhiên, để thực hiện điều này không phải ai cũng biết cách và các lưu ý cần thiết.

Đừng lo! Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách thực hiện điều này bằng cách sử dụng phần mềm sao lưu nhẹ nhàng. Hãy tiếp tục đọc!

[no_toc]

Các bước để sao lưu Windows 10 từ ổ cứng HDD

1. Chuẩn bị tệp sao lưu Windows 10

Trước hết, bạn phải đảm bảo rằng bạn đã có tệp sao lưu đã tạo trước đó. Nếu không, bạn có thể tìm và tải xuống tệp sao lưu đa chức năng từ internet, có thể tương thích với hầu hết các máy tính PC & Laptop.

Tôi khuyên bạn chỉ nên tải xuống các bộ sao lưu ban đầu, tức là không cài đặt bất kỳ phần mềm nào khác vào bản sao lưu, vì điều đó sẽ làm cho nó nhẹ nhàng hơn và bạn có thể cài đặt các phần mềm cần thiết một cách nhanh chóng mà không cần mất thời gian xóa bỏ các phần mềm đã được cài đặt sẵn trong hệ điều hành.

Điều quan trọng bạn cần lưu ý là không lưu tệp sao lưu trên ổ cài hệ điều hành, nếu không, phần mềm sẽ không thể thực hiện lệnh.

2. Chuẩn bị phần mềm sao lưu

Chúng ta đang thực hiện sao lưu Windows 10 từ ổ cứng HDD hoặc SSD, vì vậy cần phải tải công cụ sao lưu và cài đặt nó trên máy tính.

Bước 1. Bạn tải xuống phần mềm USBHDDBOOT, đây là công cụ giúp bạn tạo ổ khởi động nhanh chóng trên hệ điều hành Windows.

Bước 2. Sau khi tải xuống phần mềm sao lưu vào máy tính, bạn tiến hành cài đặt USBHDDBOOT.

Trong giao diện chính của công cụ này, sẽ có hai tùy chọn chính, để sao lưu từ ổ cứng máy tính, bạn nhấp vào Tạo MENU BOOT cho Windows (như hình bên dưới).

Bước 3. Ngay sau đó, một cửa sổ thông báo sẽ hiển thị để tiến hành cài đặt, quá trình này diễn ra khá nhanh chóng và bạn chỉ cần nhấp vào Bắt đầu và OK.

Bước 4. Một thông báo mới sẽ xuất hiện, tại đây sẽ thông báo rằng cài đặt công cụ khởi động từ ổ cứng đã thành công và hướng dẫn sử dụng (như hình bên dưới) => nhấp vào OK.

Bước 5. Bây giờ, bạn hãy khởi động lại máy tính Windows 10. Nhấn vào Menu Start => nhấp vào nút nguồn tức là Restart.

Bước 6. Quá trình khởi động lại máy tính sẽ diễn ra, trên màn hình sẽ hiển thị hai lựa chọn, một là vào Windows 10 và hai là vào USB-HDD BOOT. Bây giờ, nhấp vào USB-HDD BOOT để bắt đầu quá trình sao lưu Windows 10 từ ổ cứng.

Bước 7. Lúc này, giao diện chính của công cụ sẽ hiển thị, bạn chọn khởi động Auto Ghost 11.5 để bắt đầu (như hình bên dưới).

Bước 8. Môi trường DOS sẽ hiển thị, để truy cập vào phần mềm sao lưu, bạn nhấp số 1 hoặc sử dụng mũi tên sau đó nhấn Enter.

Bước 9. Ngay sau đó, giao diện quen thuộc của công cụ sao lưu sẽ hiển thị. Bạn nhấp Ok để tiếp tục (như hình bên dưới).

Bước 10. Trong giao diện tiếp theo, bạn chọn Local => Partition => From Image để sao lưu Windows 10 từ ổ cứng (như hình bên dưới).

Lưu ý: Nếu phần mềm sao lưu không nhận chuột, bạn sử dụng phím tab để điều hướng đến các tùy chọn, sử dụng phím mũi tên để di chuyển và Enter để chọn.

Bước 11. Cửa sổ tiếp theo sẽ hiển thị, bạn tìm đến vị trí lưu tệp sao lưu đã tải xuống máy tính trước đó.

Và nhấp Open để mở tệp sao lưu (như hình bên dưới).

Bước 12. Cửa sổ tiếp theo sẽ hiển thị, hệ thống yêu cầu bạn chọn ổ cứng để thực hiện. Điều này không có gì đặc biệt, bạn nhấp vào OK để tiếp tục (như hình bên dưới).

Tiếp theo, chọn ổ cứng của máy sau đó nhấp Next.

Bước 13. Tại đây, bạn chọn phân vùng ổ cứng để sao lưu Windows 10, thường là ổ C và có dung lượng nhỏ nhất, bạn nhấp vào đó, sau đó nhấp OK để xác nhận.

Bước 14. Tiếp theo, một cửa sổ pop-up hiển thị cảnh báo rằng quá trình này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu của phân vùng chứa hệ điều hành, bạn nhấp yes để đồng ý.

Quá trình sao lưu Windows 10 từ ổ cứng sẽ diễn ra, thời gian sẽ phụ thuộc vào kích thước tệp sao lưu của bạn.

Bước 15. Sau khi quá trình kết thúc, hệ thống sẽ hiển thị thông báo “Sao chụp hoàn thành thành công” => bạn nhấp vào “Khởi động lại máy tính” và quá trình khôi phục lại tệp sao lưu sẽ diễn ra tự động.

Khi máy tính của bạn khởi động lại và vào Windows mới, điều đó có nghĩa là quá trình sao lưu Windows 10 từ ổ HDD đã thành công mà không cần sử dụng CD hoặc USB Boot.

Lời kết

Ở trên là toàn bộ quá trình và cách sao lưu Windows 10 từ ổ cứng HDD mà không cần sử dụng các công cụ khác như USB hoặc CD/DVD Boot. Ngoài ra, chúng ta cũng có các phương pháp khác để sao lưu Windows nhưng bạn cần tạo USB Boot 1 click hoặc CD Boot, bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết này.

Nếu bạn có bất kỳ kinh nghiệm hoặc cách làm tốt, hãy chia sẻ để mọi người biết thông qua phần bình luận dưới đây nhé!

Chúc bạn thành công!

Related Posts