Control Panel là gì? Cách truy cập Control Panel trên Windows 10

Truy cập vào Bảng điều khiển trên Windows 10 có thể là một nhiệm vụ đơn giản và thông thường, nhưng lại là một thách thức đối với nhiều người dùng, đặc biệt là người dùng mới sử dụng Windows 10. Bảng điều khiển là trung tâm tùy chỉnh và kiểm soát hệ điều hành với rất nhiều tùy chọn, cho phép người dùng cài đặt mạng, pin, bảo mật và nhiều hơn nữa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách truy cập vào Bảng điều khiển bằng nhiều cách khác nhau.

Từ Windows 10 trở đi, rất nhiều tùy chọn trong Bảng điều khiển đã được chuyển sang Cài đặt để cải thiện trải nghiệm người dùng. Mặc dù vậy, đối với đa số người dùng máy tính Windows, Bảng điều khiển vẫn là công cụ không thể thiếu để kiểm soát hệ điều hành. Để sử dụng Bảng điều khiển hiệu quả hơn, chúng tôi sẽ tóm lại những cách đơn giản nhất để làm điều này.

Bảng điều khiển là gì?

Bảng điều khiển (Control Panel) là một thành phần cố hữu và không thể thiếu trên hệ điều hành Windows. Điều này là trung tâm cung cấp cho người dùng những tùy chọn thay đổi, xem và cài đặt hệ thống. Bao gồm các tùy chọn thêm hoặc xóa phần mềm và phần cứng, cài đặt mạng, thay đổi cách thức truy cập và kiểm soát tài khoản người dùng.

Các thiết bị đầu vào, công cụ mạng, trình điều khiển video và âm thanh, VPN… thường là các ứng dụng từ bên thứ ba được bổ sung vào Bảng điều khiển.

Cách truy cập vào Bảng điều khiển trên Windows 10

Chúng ta có rất nhiều cách khác nhau để truy cập vào Bảng điều khiển trên Windows 10, điều này giúp mang tính đa dạng và cá nhân hóa máy tính Windows tốt hơn. Dưới đây là những cách thực hiện, bạn hãy chọn những cách thuận tiện nhất để sử dụng.

Cách 1. Truy cập vào Bảng điều khiển bằng Cortana

Nếu bạn là một người dùng linh hoạt và ưa sự tiện nghi, thì trợ lý Cortana là một trợ thủ đắc lực, tất nhiên việc truy cập vào Bảng điều khiển trên máy tính không phải là vấn đề với tiện ích này.

Bảng điều khiển là gì

Rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào menu “Start” và gõ từ khóa “Bảng điều khiển” tự do, hoặc nhấn tổ hợp phím “Windows + S” và nhập từ khóa “Bảng điều khiển”, sau đó chọn kết quả hiển thị (như hình bên trên).

Cách 2. Truy cập vào Bảng điều khiển bằng Power Menu

Power Menu là tính năng menu phụ được hiển thị bằng cách nhấn chuột phải vào Start Menu hoặc tổ hợp phím “Windows + X”.

Bảng điều khiển là gì

Sau khi mở Power Menu, bạn sẽ thấy tùy chọn Bảng điều khiển ở đó.

Cách 3. Nhấn vào biểu tượng Bảng điều khiển trên màn hình Desktop

Nếu màn hình Desktop của bạn không có biểu tượng Bảng điều khiển, bạn vẫn có thể tái tạo nó một cách đơn giản. Hãy làm theo các bước sau để hiển thị Bảng điều khiển trên màn hình chính.

Bước 1: Trên màn hình chính, nhấp chuột phải và chọn “Personalize” (như hình bên dưới).

Bảng điều khiển là gì

Bước 2: Trong giao diện Personalize, nhấp chọn “Themes”, sau đó chọn “Desktop icon settings” (như hình bên dưới).

Bảng điều khiển là gì

Bước 3: Trong cửa sổ Desktop icon settings hiển thị, hãy tích chọn ô “Bảng điều khiển”, sau đó nhấp vào “Apply” và “OK” để đưa tính năng này ra màn hình chính (như hình bên dưới).

Bảng điều khiển là gì

Bước 4: Và kết quả là biểu tượng Bảng điều khiển đã xuất hiện trên màn hình Desktop (như hình bên dưới).

Bảng điều khiển là gì

Cách 4. Truy cập vào Bảng điều khiển trên Windows 10 bằng cửa sổ lệnh Run

Đây là phương pháp đơn giản và được nhiều người dùng sử dụng, vì việc thêm tùy chọn Bảng điều khiển vào màn hình Desktop hoặc Power Menu có thể làm cho người dùng bối rối. Ngoài ra, phương pháp này cũng thuận tiện hơn khi bạn đang làm việc với nhiều tác vụ khác nhau trên máy tính. Hãy làm theo các bước sau:

Nhấn tổ hợp phím “Windows + R” trên bàn phím để mở cửa sổ lệnh “Run” => sau đó nhập từ khóa “Bảng điều khiển” và nhấn Enter hoặc OK (như hình bên dưới).

Bảng điều khiển là gì

Và bây giờ bạn đã có thể truy cập vào Bảng điều khiển trên Windows 10.

Bảng điều khiển là gì

Cách 5. Truy cập vào Bảng điều khiển trên thanh Taskbar

Trước tiên, hãy tìm hiểu về thanh Taskbar là gì? Thanh Taskbar được hiểu là thanh công cụ/thanh tác vụ thường nằm ở cuối màn hình máy tính (trên Windows 10 có thể di chuyển thanh Taskbar sang ngang hoặc lên trên cùng màn hình). Thanh Taskbar hiển thị những chương trình đang chạy (không bao gồm phần mềm chạy ngầm). Bạn cũng có thể biết và điều chỉnh các thông tin khác như ngày giờ, tình trạng mạng, âm thanh…

Thực hiện cách này chỉ cần vài bước thiết lập ban đầu, sau đó việc truy cập vào Bảng điều khiển trên Windows 10 sẽ rất nhanh chóng. Hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Bạn nhấp chuột phải lên thanh Taskbar của Windows 10 => sau đó chọn “Toolbars” => và “Desktop” (như hình bên dưới).

Bảng điều khiển là gì

Bước 2: Ngay sau đó, hộp công cụ “Desktop Toolbars” sẽ xuất hiện trên thanh Taskbar => bạn nhấp vào đó và chọn “Bảng điều khiển” (như hình bên dưới).

Bảng điều khiển là gì

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn 5 cách nhanh nhất để truy cập vào Bảng điều khiển trên Windows 10. Bảng điều khiển là một công cụ tùy biến và rất quan trọng để quản lý hệ điều hành Windows. Chúng ta sử dụng Bảng điều khiển để quản lý các cài đặt và ứng dụng của Windows một cách dễ dàng. Vì vậy, việc nắm vững ứng dụng này, bao gồm cách truy cập vào Bảng điều khiển là điều cần thiết.

Thực tế trên Windows 10 hiện nay, Microsoft muốn chuyển quyền kiểm soát sang ứng dụng Settings hơn là Bảng điều khiển. Tuy nhiên, sự so sánh giữa Bảng điều khiển và Settings trong Windows 10 là không chính xác. Tùy thuộc vào chức năng và nhiệm vụ của từng công cụ, nó sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất ở nơi tương ứng, và hi vọng người dùng sẽ biết cách sử dụng Settings và Bảng điều khiển trong từng trường hợp.

Chúc bạn thành công!

Related Posts