Cách xem phần cứng máy tính – Kiểm tra cấu hình PC & Laptop

Việc kiểm tra cấu hình máy tính hay xem thông tin về phần cứng của Laptop và PC là một điều cơ bản để biết được hiệu suất của thiết bị, khả năng cài đặt phần mềm và chơi game. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn muốn mua một chiếc Laptop mới và cần biết cấu hình máy tính.

Có nhiều cách khác nhau để xem cấu hình máy tính. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn xem thông tin cấu hình máy đơn giản và đầy đủ nhất.

5 phương pháp đơn giản để xem thông tin phần cứng máy tính

Trước khi quyết định mua một chiếc máy tính mới, việc quan tâm đầu tiên là kiểm tra cấu hình máy tính. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể kiểm soát được vấn đề này, đặc biệt là khi bạn mua một chiếc máy tính đã qua sử dụng.

Dưới đây là một số cách giúp bạn nắm được các thông số cấu hình quan trọng của máy tính.

Cách 1. Xem cấu hình qua Properties của máy tính

Bạn có thể xem cấu hình máy tính thông qua tùy chọn Properties của This PC đối với Windows 10/8 và từ My Computer đối với Windows 7. Cách thực hiện rất đơn giản:

Tìm biểu tượng This PC trên màn hình chính hoặc trong File Explorer (Windows + E). Sau đó, nhấn chuột phải vào biểu tượng này và chọn Properties (như hình bên dưới).

Kiểm tra cấu hình máy tính PC & Laptop

Để xem cấu hình Laptop hoặc PC, bạn chú ý đến mục System. Ở đó sẽ hiển thị 4 thông tin chính:

  • Processor: Hiển thị tên và mã chip, cùng với tốc độ xử lý của vi xử lý.
  • Installer Memory (RAM): Dung lượng RAM và dung lượng thực tế.
  • System Type: Kiến trúc hệ điều hành đang sử dụng, 64 bit hoặc 32 bit.
  • Pen And Touch: Máy tính có sử dụng bộ phận cảm ứng hay không.

Kiểm tra cấu hình máy tính PC & Laptop

Phương pháp này đơn giản và cơ bản, không cung cấp đầy đủ thông tin. Nếu bạn muốn kiểm tra cấu hình Laptop hoặc xem cấu hình PC chi tiết hơn, hãy thực hiện theo cách dưới đây.

Cách 2. Xem cấu hình máy tính bằng lệnh Dxdiag

Đây là một phương pháp thường được sử dụng để xem cấu hình Laptop hoặc PC nhanh chóng và đầy đủ. Nó giúp bạn kiểm tra xem máy tính có đủ mạnh để chạy một phần mềm cụ thể hay không. Cách thực hiện như sau:

Trên màn hình máy tính hoặc Laptop Windows 10/8/7, nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run. Nhập lệnh “dxdiag” vào ô trống và nhấn Enter (như hình bên dưới).

Kiểm tra cấu hình máy tính PC & Laptop

Sau đó, cửa sổ DirectX Diagnostic Tool sẽ hiển thị. Trong tab System, bạn sẽ thấy toàn bộ thông tin về tên máy tính, hệ điều hành, ngôn ngữ, BIOS, CPU… Bên cạnh đó, bạn có thể xem chi tiết thông số về màn hình trong tab Display, âm thanh trong tab Sound và hỗ trợ đầu vào trong tab Input (như hình bên dưới).

Kiểm tra cấu hình máy tính PC & Laptop

Cách 3. Kiểm tra cấu hình máy tính bằng lệnh msinfo32

Đây được coi là cách xem cấu hình máy Laptop hoặc PC đơn giản và hiển thị thông tin chi tiết nhất. Hơn nữa, cách này sử dụng tính năng có sẵn trên Windows. Nếu bạn muốn kiểm tra cấu hình máy tính chi tiết và nhanh chóng nhất, hãy thực hiện theo cách này:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run. Nhập lệnh “msinfo32” và nhấn Enter (như hình bên dưới).

Kiểm tra cấu hình máy tính PC & Laptop

Bước 2: Cửa sổ System Information (thông tin hệ thống) sẽ hiển thị. Trong mục System Summary, bạn sẽ thấy toàn bộ thông tin về máy tính của bạn, bao gồm CPU, RAM, Hệ điều hành… (như hình bên dưới).

Kiểm tra cấu hình máy tính PC & Laptop

Cách 4. Kiểm tra cấu hình Laptop/PC bằng phần mềm CPU-Z

CPU-Z là một phần mềm chuyên biệt cho phép bạn xem thông tin cấu hình máy tính một cách đầy đủ và dễ dàng. Phần mềm này cung cấp tất cả các thông số liên quan đến cấu hình laptop/PC của bạn. Bạn có thể tải phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính tại đây.

Sau khi tải và cài đặt phần mềm, bạn có thể mở công cụ để xem thông tin cấu hình máy. Trên giao diện của CPU-Z, sau khi kiểm tra, bạn sẽ nhìn thấy mọi thông số cấu hình đều được hiển thị chi tiết. Bao gồm:

  • CPU và Bộ nhớ Cache: Hiển thị các thông tin về bộ xử lý, tốc độ xử lý và bộ nhớ cache của máy tính.
  • Mainboard: Hiển thị các thông tin về bo mạch chủ.
  • Bộ nhớ, SPD: Hiển thị dung lượng và tốc độ xử lý của ổ đĩa cứng.
  • Card đồ họa: Hiển thị thông tin về card đồ họa.
  • Bench: Đo lường và kiểm tra sức mạnh của máy tính (không nên xem).

Kiểm tra cấu hình máy tính PC & Laptop

Cách 5. Công cụ hỗ trợ tiếng Việt để kiểm tra cấu hình máy tính

Nếu bạn không quen sử dụng tiếng Anh, việc đọc hiểu thông tin hiển thị bằng tiếng Anh sẽ khá khó khăn. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng phần mềm có tên là Speccy. Đây là một phần mềm cho phép bạn kiểm tra cấu hình Laptop/PC một cách nhanh chóng và hiển thị dễ dàng bằng tiếng Việt.

Bạn có thể tải Speccy tại đây và làm theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Sau khi tải phần mềm Speccy, chạy file cài đặt. Trên giao diện đầu tiên, chọn ngôn ngữ Tiếng Việt và nhấn nút Tiến (như hình bên dưới).

Kiểm tra cấu hình máy tính PC & Laptop

Bước 2: Trên giao diện tiếp theo, nếu bạn muốn hiển thị biểu tượng của phần mềm lên màn hình Desktop hoặc StartMenu, hãy đánh dấu vào ô tương ứng và nhấn Cài đặt (như hình bên dưới).

Kiểm tra cấu hình máy tính PC & Laptop

Bước 3: Đợi cho quá trình cài đặt hoàn tất. Sau đó, bạn có thể chọn Tự động chạy Speccy để chạy phần mềm sau khi nhấn vào Hoàn thành (như hình bên dưới).

Kiểm tra cấu hình máy tính PC & Laptop

Bước 4: Mở công cụ và bạn sẽ thấy rằng hầu hết thông số cấu hình máy tính đều được hiển thị bằng tiếng Việt, trừ một số thuật ngữ không được dịch (như hình bên dưới).

Kiểm tra cấu hình máy tính PC & Laptop

Các thông số chi tiết sẽ xuất hiện trong các mục CPU, RAM, VGA hoặc Bo mạch chủ… (như hình bên dưới).

Kiểm tra cấu hình máy tính PC & Laptop

Ví dụ, thông số của bộ vi xử lý trung tâm CPU bao gồm số nhân, số luồng và các thông số liên quan khác (như hình bên dưới).

Kiểm tra cấu hình máy tính PC & Laptop

Bước 5: Để chuyển về giao diện tiếng Anh, bạn chỉ cần vào tab Display, sau đó chọn tùy chọn Language là English (như hình bên dưới).

Kiểm tra cấu hình máy tính PC & Laptop

Bước 6: Trong giao diện cửa sổ Options, chọn English trong phần Language và nhấn OK (như hình bên dưới).

Kiểm tra cấu hình máy tính PC & Laptop

Bước 7: Lúc này, giao diện phần mềm sẽ hiển thị lại bằng tiếng Anh mặc định (như hình bên dưới).

Kết luận

Trên đây là những cách để kiểm tra cấu hình máy tính Laptop hoặc PC từ đơn giản đến đầy đủ trên Windows 10/8/7. Bằng những cách này, bạn có thể xem lại thông tin cấu hình máy tính bất cứ lúc nào và sử dụng phần mềm phù hợp cho mục đích mong muốn.

Hy vọng những thông tin mình cung cấp trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến nào liên quan đến bài viết hoặc về PC & Laptop sử dụng Windows 10, hãy để lại bình luận của bạn bên dưới.

Chúc bạn thành công!

Related Posts