Cách thay đổi và cập nhật lại thời gian chính xác trên Windows 10

Khi sử dụng máy tính, bạn có thể phát hiện rằng thời gian hiển thị trên thanh Taskbar không chính xác. Nếu bạn không biết cách thay đổi thời gian để đồng bộ với thời gian hiện tại, bài viết này sẽ giúp bạn.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn hai cách để cập nhật lại thời gian máy tính trên Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10 mới nhất.

Tác hại khi thời gian trên Windows bị sai

Thời gian không đồng bộ có thể gây ra các vấn đề khác nhau trên máy tính, bao gồm trình duyệt Chrome, Firefox thông báo rằng chứng chỉ trang web không hợp lệ, việc cập nhật Windows trên máy tính không hoạt động đúng, hoặc bạn có thể nhận được thông báo yêu cầu kích hoạt lại Windows.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng Facebook, thời gian không đồng bộ cũng có thể gây lỗi về giao diện trên Facebook.

Nguyên nhân gây sai thời gian trên máy tính

  1. Bạn có thể đã thiết lập múi giờ không phù hợp khi cài lại Windows hoặc do một nguyên nhân khác gây ra.
  2. PIN Bios trong CPU hoặc Laptop đã quá cũ và không còn đủ năng lượng để duy trì thời gian chính xác. Trong trường hợp này, bạn cần mua PIN CMOS mới hoặc mang máy tính đến cửa hàng vi tính để thay pin.
  3. Việc sử dụng phần mềm từ bên thứ ba có thể ảnh hưởng đến thời gian của máy tính.

Cách cập nhật thời gian trên Windows 10

Phiên bản Windows 10 đã thay đổi giao diện Settings và đôi khi những thay đổi đó gây khó khăn cho những người đã sử dụng Windows 7 hoặc Windows 8.1.

Ngay cả với người đã sử dụng Windows 10 từ phiên bản Preview, tôi cũng mất khá nhiều thời gian để biết cách hiển thị biểu tượng ThisPC trên màn hình Desktop và cách thay đổi mật khẩu Windows 10.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để cập nhật lại thời gian trên Windows 10.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào khu vực ngày giờ ở góc phải của thanh Taskbar trên Windows 10, sau đó chọn tuỳ chọn Adjust date/time.

doi ngay gio windows 10

Bước 2: Đảm bảo máy tính của bạn đã kết nối với Internet và tuỳ chọn Set time automatically đã được bật. Tiếp theo, chọn Time Zone phù hợp.

doi ngay gio windows 10

Bước 3: Để có thời gian chính xác nhất, bạn cần đặt Time Zone là UTC +7 Bangkok, Hanoi, Jakarta.

doi ngay gio windows 10

Sau khi chọn Time Zone như trên, máy tính Windows 10 sẽ tự động cập nhật lại thời gian chính xác. Tuy nhiên, nếu máy tính PC hoặc Laptop lại chạy sai giờ sau một vài ngày, bạn cần phải thay PIN CMOS để đảm bảo thời gian chính xác!

Cách khắc phục lỗi thời gian sai trên Windows

Thay đổi thời gian trên Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10 là khá dễ dàng và tương tự nhau. Bạn có thể thực hiện theo 3 bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Nhấp chuột trái vào đồng hồ trong khay hệ thống Taskbar, sau đó chọn tuỳ chọn Change date and time settings…

doi thoi gian window 7 8

Bước 2: Cài đặt thời gian Windows 10

Cập nhật thời gian thủ công

Giao diện Date and Time sẽ hiển thị. Tại tab này, bạn có thể tùy chỉnh thời gian thủ công bằng cách nhập thời gian phù hợp với điện thoại hoặc đồng hồ của bạn.

doi thoi gian window 7 8

Cập nhật thời gian tự động

Nếu bạn muốn thời gian tự động cập nhật từ giờ thế giới, bạn có thể chuyển sang tab Internet Time. Sau đó, chọn Update để hệ thống tự động cập nhật.

doi thoi gian window 7 8

Sau một thời gian ngắn, máy tính sẽ tự động cập nhật và hiển thị thời gian chính xác, nếu bạn sử dụng cách cập nhật thời gian tự động, máy tính hoặc Laptop của bạn cần kết nối Internet.

Kết luận

Sau đây, bạn đã biết cách cập nhật lại thời gian trên máy tính Windows, phải không? Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào hoặc lỗi xảy ra khi thời gian trên máy tính không đúng, hãy để lại bình luận trong bài viết này!

Chúc bạn thành công!

Related Posts