Cách tắt 100% ứng dụng bị treo trên máy tính Windows 10 hiệu quả

Tình trạng “ứng dụng bị treo” là gì? Đối với người dùng máy tính chạy Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10, việc gặp phải ứng dụng bị treo không còn là điều xa lạ, đặc biệt là trên các máy tính có cấu hình yếu. Nếu bạn cũng đã từng gặp phải tình huống này, rất may mắn là chúng ta vẫn có những biện pháp để xử lý trước khi nghĩ đến việc nâng cấp cấu hình máy tính. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách đóng ứng dụng bị treo trên máy tính Windows một cách đơn giản và hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo bài viết về cách tăng tốc toàn diện cho máy tính mà tôi đã chia sẻ trong thời gian gần đây.

Cách 1. Sử dụng Task Manager để tắt ứng dụng bị treo

Đây là cách thông thường nhất mà người dùng máy tính Windows có thể áp dụng để xử lý các ứng dụng bị treo hoặc bất kỳ phần mềm nào đang chạy. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Nhấn chuột phải lên thanh công cụ Taskbar => chọn Task Manager. Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + ESC.

Mở công cụ Task Manager trên Windows 10

Bước 2: Cửa sổ Task Manager sẽ xuất hiện, hiển thị tất cả các chương trình đang chạy trong mục Apps của tab Process như hình dưới đây.

Tắt chương trình bị treo trên máy tính

Bước 3: Tìm và nhấn vào ứng dụng đang bị treo trên máy tính cần đóng, sau đó nhấn nút End task (hoặc chuột phải lên ứng dụng và chọn End task).

Đóng ứng dụng bị treo trên Windows 10

Cách 2. Tạo Shortcut để giải phóng RAM

Nguyên nhân chính dẫn tới ứng dụng bị treo là do bộ nhớ RAM không đủ chỗ trống để cung cấp cho ứng dụng. Vì vậy, giải pháp tạm thời chúng ta có thể thực hiện là giải phóng dung lượng RAM bằng cách tạo file Shortcut.

Bước 1: Click chuột phải lên một vị trí trống trên màn hình Desktop và chọn New => Shortcut.

Tạo Shortcut để giải phóng RAM

Bước 2: Cửa sổ Create Shortcut sẽ xuất hiện trên màn hình.

Tại đây, nhập dòng lệnh taskkill /f /fi status eq not responding vào ô Type the location of the item:

Sau đó, nhấn Next để tiếp tục.

Giải phóng RAM bằng cách tạo Shortcut

Bước 3: Đặt tên cho Shortcut vừa tạo, sau đó nhấn Finish để hoàn tất.

Trong trường hợp này, tôi đặt tên Shortcut là “Topthuthuat – Tắt ứng dụng bị treo”.

Tạo Shortcut xóa RAM máy tính

Bước 4: Shortcut xóa RAM máy tính sẽ hiển thị trên màn hình. Tiếp theo, chúng ta sẽ tạo phím tắt để kích hoạt Shortcut này.

Nhấn chuột phải lên Shortcut và chọn Properties.

Shortcut xóa RAM máy tính

Bước 5: Cửa sổ mới sẽ hiển thị. Nhập tổ hợp phím tắt để kích hoạt tính năng trong mục Shortcut Key. Nếu muốn ẩn cửa sổ Command Prompt khi chạy lệnh, chọn Minimized trong mục Run như hình dưới đây.

Đóng ứng dụng bị treo trên màn hình

Nhấn OK để hoàn tất quá trình thiết lập lệnh. Từ nay, mỗi khi gặp ứng dụng bị treo trên màn hình máy tính, hãy sử dụng tổ hợp phím tắt đã thiết lập.

Kết luận

Trên đây là 2 phương pháp giúp bạn đóng hoàn toàn ứng dụng bị treo trên máy tính. Cách làm đơn giản nhưng có thể hơi phức tạp nếu bạn không quen. Đây là một trong các kinh nghiệm và cách sử dụng máy tính hữu ích mà bạn cần biết và giới thiệu cho mọi người. Chúc bạn thành công trong việc xử lý!

Related Posts