Cách tạo USB Boot đa năng [Hổ trợ UEFI và Legacy]

Khi sử dụng Windows, không tránh khỏi các sự cố không mong muốn xảy ra trên máy tính Laptop hoặc PC, ví dụ như bị nhiễm virus gây hỏng các tập tin khởi động hoặc vô tình xóa các tập tin đó dẫn đến máy tính không khởi động được nữa!

Đối với những người không phải là chuyên gia IT, thì việc duy nhất là đưa thiết bị của mình đến cửa hàng sửa chữa hoặc nhờ bạn bè giúp đỡ. Tuy nhiên, trong bài viết này mình sẽ giới thiệu một công cụ có thể giúp bạn tự sửa các lỗi thường gặp trên Windows 10/11 bằng cách tạo một USB Boot.

Gần đây, mình đã chia sẻ một công cụ khác rất hữu ích, một USB Boot đa năng để cứu hộ máy tính – một công cụ được phát triển bởi mình – Anhdv Boot. Hãy xem bài viết để biết thêm thông tin và sở hữu công cụ tuyệt vời này!

USB Boot là gì?

Khái niệm về Boot: Boot là quá trình khởi động trên máy tính từ dữ liệu được nạp từ các nguồn như BIOS, Đĩa mềm, CD, Lan và USB.

  • USB Boot là một thiết bị có chức năng nạp thông tin để máy tính khởi động, thường chứa một hệ điều hành nhẹ nhàng và các công cụ cần thiết để sửa lỗi trên ổ cứng máy tính.
  • Các tính năng chính của USB Boot thường bao gồm Sửa lỗi không khởi động Windows, Khôi phục mật khẩu đã quên trên Windows, Tạo Ghost hoặc Phục hồi Ghost trên máy tính, Phân vùng lại ổ cứng mà không mất dữ liệu và thậm chí khôi phục dữ liệu đã xóa một cách vô tình.

Cách hoạt động của USB Boot: Sau khi BIOS hoàn tất kiểm tra phần cứng, nó sẽ tìm hệ điều hành trên các bộ nhớ như Ổ cứng, Ổ đĩa hoặc USB.

USB Boot hoạt động tương tự như Boot từ Ổ cứng, tuy nhiên, thường thì USB chỉ chứa một hệ điều hành nhỏ gọn như Windows 7 Mini, Windows 8 Mini để sửa chữa lỗi máy tính. Trong một số trường hợp, USB Boot cũng có thể được sử dụng để cài đặt lại Windows trên máy tính.

Trong phần này, mình sẽ tổng hợp lại các công cụ tạo USB Boot tốt nhất hiện có trên Internet để bạn có thể tự lựa chọn một công cụ phù hợp với nhu cầu của mình.

Tạo USB Boot đa năng với DLC Boot

DLC Boot là một công cụ đã được phát triển và cải tiến bởi tác giả TranDuyLinh từ năm 2016 đến nay, và đã được chia sẻ với cộng đồng trên trang web này. Ngoài các kỹ thuật viên, nhiều người nước ngoài cũng đã sử dụng DLC Boot.

DLC Boot hỗ trợ WIN PE 10 cho cả hai phiên bản 32bit và 64bit, rất tiện lợi. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ cả Legacy và UEFI, vì vậy một chiếc USB là đủ. Ngoài ra, DLC Boot cũng hỗ trợ boot từ CD, USB, Lan, cũng như trên Android và điều đặc biệt của công cụ này là có hỗ trợ Tiếng Việt.

Ưu điểm

  • Hỗ trợ sử dụng Windows Mini: XP, 7 và 8.
  • Có công cụ phân vùng ổ cứng sẵn: Partition Winzard.
  • Dễ dàng sao lưu máy tính với True Image, Ghost 32, Onkey Ghost.
  • Hỗ trợ xem thông tin phần cứng máy tính tương tự như CPU-Z, HWiNF032.
  • Hỗ trợ phần mềm quét virus máy tính Virus KAS Virus Remove, KAS TDSSkille.
  • Hỗ trợ công cụ cập nhật Driver máy tính 3DB Chip, Driver Genius, Double Driver.

Nhược điểm

  • Có kích thước lớn, khoảng 2,32GB nên sẽ tốn nhiều thời gian để tải nếu tốc độ Internet chậm.
  • Không có đường dẫn tải với tốc độ cao. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo cách Getlink trang Fshare để tải với tốc độ nhanh nhất.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách tạo USB Boot với đầy đủ tính năng và tương thích với các dòng máy tính mới nhất sử dụng chuẩn UEFI để bạn có thể yên tâm khi sử dụng công cụ này.

Thứ bạn cần chuẩn bị

1. USB có dung lượng trên 2GB, tốt nhất là USB 4GB hoặc 8GB.

2. Bộ công cụ DLC Boot, bạn có thể tải công cụ này trong phần dưới đây.

Thông tin DLC Boot: Tên: DLC Boot 2017 v3.4 Final.rar, Dung lượng: 2.32GB, MD5: 2F51B213D5C7386A6D8C330291175F65

Tải về: Fshare | Link thay thế | Link 4Share

Xem cách tải link Fshare tại đây.

Các bước thực hiện tạo USB Boot với DLC Boot

Bước 1: Sau khi đã tải DLC Boot về máy tính, giải nén tập tin này và chọn chuột phải vào tập tin DLCboot.exe, sau đó chọn Run as Administrator.

Bước 2: Tiếp theo, tại giao diện chính của DLC Boot, chọn vào biểu tượng USB để tạo USB Boot.

Bước 3: Bây giờ, bạn cần chọn định dạng USB Format để boot được cả trên chuẩn UEFI và Legacy, hãy chọn NTFS(UEFI) hoặc Fat32(UEFI).

Đối với NTFS(UEFI): Bạn có thể chứa các tập tin trên 4GB trên USB này. Đối với Fat32(UEFI): Bạn chỉ có thể chứa các tập tin có dung lượng nhỏ hơn 4GB.

Sau khi đã chọn xong, nhấn Create Boot và đợi quá trình tạo hoàn tất. Tốc độ tạo tùy thuộc vào cấu hình của máy tính.

Bước 4: Kiểm tra USB Boot vừa tạo có bị lỗi gì không bằng cách nhấn nút Test Boot trên giao diện DLC Boot.

Đặt mặc định là Hard Disk và chọn đúng USB vừa tạo Boot ở phần Boot Device. Virtual disk là dung lượng bộ nhớ ram ảo cần sử dụng.

Nếu kiểm tra không có vấn đề gì, bạn đã tạo xong USB Boot từ công cụ DLC Boot. Hãy khởi động lại máy tính và chỉnh BIOS để thiết lập khởi động từ USB và sử dụng nó.

Tạo USB Boot với công cụ AIO Boot

AIO Boot cũng là một công cụ hỗ trợ tạo USB Boot đa năng và chuyên nghiệp không kém cạnh DLC Boot, nó hỗ trợ cả chuẩn UEFI và Legacy, và chứa nhiều bộ cài đặt Windows và các hệ điều hành khác như Ubuntu.

Điểm đặc biệt của công cụ này là có giao diện tiếng Việt và hỗ trợ tạo Boot cho HDD, ổ cứng ngoài và thậm chí SD Card.

Bạn có thể tải phần mềm này trong liên kết này.

Xem video hướng dẫn sử dụng AIO Boot

Lời kết

Tổng kết lại, bạn đã biết cách tạo USB Boot và các công cụ hỗ trợ để sửa chữa các lỗi trên máy tính. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn có thể lựa chọn công cụ phù hợp.

Nếu bạn biết thêm công cụ nào khác có ích khi tạo USB Boot, hãy chia sẻ với chúng tôi ở phần bình luận dưới đây!

Để biết thêm thông tin hữu ích về UEFI và Legacy BIOS cũng như MBR và GPT, hãy đọc bài viết này.

Chúc bạn thành công!

Related Posts