Cách đánh số trang trong Microsoft Word [Từ đầu hoặc Tuỳ chỉnh]

Bạn đã từng muốn đánh số trang trong văn bản với một phần là 1, 2, 3,… và một phần khác là i, ii, iii,… hoặc tương tự như vậy chưa? Đánh số trang trong Word đã trở nên quen thuộc với những người thường xuyên làm việc với các tài liệu văn bản Microsoft Word, áp dụng được cho các phiên bản 2010, 2013, 2016 và 2019.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đánh số trang nâng cao cho văn bản. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách đánh số trang một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Nếu bạn muốn biết cách tạo mục lục tự động trong Word, bạn có thể xem lại bài viết này.

Cách đánh số trang đơn giản trong Word

Trong phần này, chúng ta sẽ đánh số trang trong phần Footer của văn bản. Đối với phần Header, các bạn có thể thực hiện tương tự.

Bước 1: Double-click vào bất kỳ vị trí nào trong khu vực Footer để tùy chỉnh Footer. Lúc đó, tab Design sẽ xuất hiện ở cuối thanh Ribbon, cho phép bạn thiết lập các cài đặt liên quan đến Footer của văn bản (bao gồm cả đánh số trang.)

cach danh so trang trong word 1

Bước 2: Click chọn Page Number. Trong Menu xuất hiện, nếu bạn muốn số trang hiển thị ở vị trí con trỏ hiện tại trong Footer, bạn chọn Current Position và chọn kiểu số trang phù hợp. Trong trường hợp bạn không muốn số trang hiển thị ở vị trí hiện tại, bạn có thể chọn Bottom of Page để lựa chọn vị trí số trang mong muốn (ở giữa hoặc bên phải Footer). Lúc đó, số trang sẽ hiển thị.

cach danh so trang trong word 2

Mặc định, số trang sẽ được định dạng theo kiểu số 1, 2, 3,… Để thay đổi kiểu số trang, bạn có thể chọn tab Design > Page Number > Format Page Number để mở hộp thoại Format Page Number.

cach danh so trang trong word 3

Trong hộp thoại Format Page Number, bạn có thể chọn kiểu số trang phù hợp.

cach danh so trang trong word 5

Bước 3: Để thay đổi định dạng (Font, Size, Color,…) cho số trang, bạn chọn phần số trang, click vào tab Home và thay đổi các định dạng cần thiết.

cach danh so trang trong word 4

Sau khi hoàn thành việc định dạng số trang, bạn nhấn Esc để trở về chế độ chỉnh sửa văn bản thông thường.

Kết hợp nhiều định dạng số trang trong cùng một văn bản

Hẳn ai cũng đã từng làm việc với luận văn (tiểu luận) và muốn đánh số trang cho nó, nhưng không muốn đánh số trang ở lời mở đầu và mục lục theo dạng (i, ii, iii, …), phần còn lại theo dạng (1, 2, 3, …).

Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn chi tiết dưới đây để biết cách thực hiện. Về lý thuyết, chúng ta sử dụng các Section break để tạo các Section khác nhau và định dạng khác nhau cho mỗi Section.

Bước 1: Đặt con trỏ chuột ở đầu trang mà bạn muốn tạo mới, xóa số trang hoặc thay đổi số trang.

Bước 2: Chọn Layout (hoặc Page Layout tùy vào phiên bản Office) > Breaks > Next Page

cach danh so trang trong word 6

Để dễ dàng định dạng văn bản, nên bật chế độ hiển thị các ký tự không được in ra trên màn hình. Phím tắt để bật/tắt chức năng này là Ctrl + Shift + * (phím số 8). Khi đó, các ký tự ngắt Section sẽ hiện thị như sau:

cach danh so trang trong word 7

Bước 3: Double-click vào phần Footer của trang ngay sau Section Break (Next Page) để mở tab Design ở cuối thanh Ribbon.

cach danh so trang trong word 8

Bạn cần click chọn Link to Previous để ngắt liên kết giữa các Section. Trong ảnh trên, nếu Link to Previous được làm sáng, nghĩa là các Section vẫn được liên kết và bạn sẽ không thể thay đổi định dạng của một Section mà không ảnh hưởng đến các Section khác. Vì vậy, bạn cần ngắt liên kết để các Section trở nên độc lập và cho phép chỉnh sửa định dạng riêng cho từng Section.

Bước 4: Sau đó, bạn có thể tuỳ ý định dạng số trang cho Section này như đã đề cập ở trên. Trong tab Design, chọn Page Number (trong nhóm Header & Footer) > Format Page Numbers để mở hộp thoại Format Page Number.

cach danh so trang trong word 9

Để thay đổi kiểu số trang, bạn chọn Number format và chọn định dạng phù hợp. Trong mục Page numbering, nếu muốn số trang của Section này tiếp tục từ Section trước, bạn chọn Continue from previous section và chọn Start at nếu bạn muốn bắt đầu số trang từ một số khác.

Bước 5: Để kết thúc chỉnh sửa Footer, bạn click chọn Close Header and Footer trong tab Design hoặc nhấn phím Esc.

cach danh so trang trong word 10

Hướng dẫn trên, bạn có thể áp dụng cho nhiều phiên bản Word khác nhau, từ phiên bản 2007 trở đi, các thao tác thực hiện tương tự.

Xem thêm: Cách sử dụng Style trong Microsoft Word

Lời kết

Hy vọng với bài viết này, bạn có thể nắm bắt cách đánh số trang và sử dụng Section để định dạng các phần văn bản khác nhau trong cùng một file văn bản Microsoft Word. Hãy nhớ rằng“mọi thứ chỉ dễ dàng khi bạn biết làm”. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến hoặc câu hỏi nào liên quan đến Microsoft Word, hãy để lại ý kiến của bạn ở phần bình luận dưới đây!

Theo Dieu Tran

Related Posts