7 cách khắc phục lỗi Windows 10 tự khởi động lại sau khi tắt máy

Khi sử dụng máy tính PC hoặc Laptop chạy hệ điều hành Windows 10, đôi lúc chúng ta sẽ gặp phải các lỗi hệ thống, trong đó lỗi máy tính tự khởi động lại sau khi tắt là một trong những lỗi phổ biến. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn 7 cách khắc phục lỗi này. Hãy cùng tham khảo nhé!

Nguyên nhân gây ra lỗi máy tính Windows 10 tự khởi động lại

Có nhiều nguyên nhân khiến máy tính chạy hệ điều hành Windows 10 tự khởi động lại sau khi tắt. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

  • Driver máy tính PC & Laptop bị hỏng: Đôi khi vì một số lý do nào đó, Windows hoạt động không đúng, dẫn đến lỗi hoặc hỏng hóc driver. Đây cũng là một nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh trên máy tính.
  • Hệ điều hành Windows đã lỗi thời: Windows hoạt động lâu dài khiến nó gặp sai sót.
  • Vấn đề về nguồn cấp: Nguồn cung cấp không đủ cho thiết bị có thể dẫn đến máy tính hoạt động không ổn định và tự khởi động lại. Điều này có thể gây hại cho cả phần mềm và phần cứng.
  • Tính năng khởi động nhanh: Tính năng khởi động nhanh trên hệ điều hành Windows 10 giúp khởi động máy nhanh chóng sau khi tắt.

Cách khắc phục lỗi máy tính Windows 10 tự khởi động lại sau khi tắt

Đây là vấn đề không phổ biến nhưng nếu bạn gặp phải, đừng lo. Dưới đây là 7 cách khắc phục lỗi máy tính Windows 10 tự khởi động lại sau khi tắt.

Tắt các ứng dụng khởi động cùng hệ thống

Một nguyên nhân hàng đầu gây ra lỗi máy tính Windows 10 tự khởi động lại là do các phần mềm hoặc ứng dụng xung đột hoặc bị lỗi, gây ra lỗi khi tắt máy (Shutdown). Để xác định lỗi này, hãy thử tắt các ứng dụng hoặc phần mềm đã cài đặt gần đây (thậm chí là toàn bộ ứng dụng) khởi động cùng Windows. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở cửa sổ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R => sau đó nhập lệnh msconfig => và nhấn Enter.

Bước 2: Chọn tab General => tìm và bỏ chọn mục Load startup items.

Bước 3: Chuyển sang tab Services => tìm và tích chọn mục Hide all Microsoft services => sau đó nhấn chọn vào tùy chọn Disable all.

Bạn cũng nên tắt các ứng dụng và chương trình khác đã được cài đặt trên máy để loại bỏ việc chúng khởi động cùng hệ điều hành. Để làm điều này, bạn nhấn chọn vào khoảng trống trên thanh công cụ (taskbar) => sau đó chọn Task Manager => chuyển sang mục Startup => và nhấn chuột phải vào phần mềm => chọn Disable.

Vô hiệu hóa tính năng khởi động nhanh – Fast Startup

Phương pháp này được cho là hiệu quả và được sử dụng nhiều nhất để khắc phục lỗi máy tính Windows 10 tự khởi động lại. Để tắt tính năng này, hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Mở trung tâm cài đặt bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + I => sau đó chọn System.

Bước 2: Giao diện mới hiện lên, chọn Power & Sleep => sau đó chọn Additional Power Settings.

Bước 3: Cửa sổ mới hiện lên, chọn Choose what the power buttons do.

Bước 4: Cửa sổ mới hiện lên, nhấn chọn Change settings that are currently unavailable.

Bước 5: Trong mục Shutdown settings, bỏ chọn tùy chọn Turn on fast startup (recommended) => cuối cùng nhấn Save changes.

Bước 6: Khởi động lại máy tính và kiểm tra kết quả.

Sử dụng Registry Editor để tắt tính năng khởi động nhanh

Bạn cũng có thể tắt tính năng khởi động nhanh Fast Startup trên Windows 10 bằng cách sử dụng Registry editor. Cách này đòi hỏi thao tác phức tạp hơn, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở cửa sổ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R.

Bước 2: Nhập vào lệnh regedit => và nhấn Enter để mở cửa sổ Registry Editor.

Bước 3: Tìm đúng đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE => rồi tìm đến System => SessionManager => Power.

Bước 4: Đúp chuột phải vào HyberbootEnables => cửa sổ nhỏ hiện lên => thay đổi giá trị từ 0 thành 1 => sau đó nhấn OK để lưu thay đổi.

Thử tắt máy và kiểm tra lại xem lỗi máy tính Windows 10 tự khởi động lại còn tái diễn không. Nếu không, bạn có thể kích hoạt lại tính năng này bằng cách nhập lệnh tương tự vào cửa sổ CMD và nhấn Enter.

Thay đổi Registry hệ thống

Bằng cách này, bạn sẽ can thiệp vào Registry tính năng tắt máy tính chạy hệ điều hành Windows 10. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run => nhập lệnh regedit => và nhấn OK.

Bước 2: Tìm đúng đường dẫn ComputerHKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsNTCurrentVersionWinlogon.

Bước 3: Nhấp đúp chuột vào PowerdownAfterShutdown => cửa sổ nhỏ hiện lên => đổi giá trị từ 0 thành 1 => nhấn OK.

Tắt trình tiết kiệm điện năng trên Laptop Windows 10

Một cách khác để khắc phục lỗi máy tính Windows 10 tự khởi động lại là vô hiệu hóa tính năng tiết kiệm điện trên Windows 10. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở cửa sổ Run (Windows + R) => nhập lệnh cmd => nhấn OK.

Bước 2: Cửa sổ mới hiện lên => nhập vào lệnh bcdedit /set disabledynamictick yes => và nhấn Enter.

Bước 3: Thử tắt máy và kiểm tra xem vấn đề đã được khắc phục chưa. Nếu không phải là nguyên nhân gây ra lỗi máy tính khởi động lại, hãy kích hoạt lại tính năng này bằng cách nhập lệnh vào cửa sổ CMD và nhấn Enter.

Cập nhật hệ điều hành Windows 10 mới nhất

Phương pháp đơn giản nhất để hệ thống tự sửa lỗi windows 10 khởi động lại là cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows 10. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn chọn Menu Start => sau đó chọn Settings.

Bước 2: Cửa sổ mới hiện lên => nhấn chọn mục Update & security.

Bước 3: Tiếp tục nhấn chọn Check for updates.

Bước 4: Chờ hệ thống hoàn tất việc cập nhật và khởi động lại máy tính.

Kiểm tra nguồn cấp điện

Tiếp đến, hãy kiểm tra xem nguồn điện cấp vào có vấn đề hay không, hoặc có thể do pin gây ra lỗi máy tính Windows 10 tự khởi động lại sau khi tắt. Để biết chính xác, trong trường hợp này, chúng ta sử dụng Power Efficiency Diagnostics Report có sẵn trên Windows 10. Đây là công cụ cho phép kiểm tra các vấn đề về pin và tiết kiệm pin. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở công cụ Power Efficiency Diagnostics Report bằng cách vào Start Menu => gõ tự do cmd => nhấp chuột trái vào kết quả và chọn Run as Administrator.

Bước 2: Trong cửa sổ lệnh, nhập lệnh:

powercfg -energy -output c:UsersACKDesktopPower_Report.html

Và kết quả sẽ được lưu trên màn hình Desktop của máy tính. Chờ trong 60 giây, hệ thống sẽ phân tích laptop và sau đó truy xuất bảng kết quả báo cáo dưới dạng HTML.

Thông tin được Power Efficiency Diagnostic Report báo cáo khá chi tiết và có thể hiển thị quá nhiều thông tin. Ở đây chúng ta chỉ quan tâm tới một vài chỉ số thể hiện tình trạng pin và cho chúng ta biết cần phải chú ý tới điều gì khi sử dụng và nếu có lỗi xảy ra với pin.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng công cụ miễn phí trên Windows gọi là Battery Eater. Đây là chương trình cho phép tính toán và điều chỉnh pin Laptop một cách chính xác.

Lời kết

Trên đây là 7 cách khắc phục lỗi máy tính Windows 10 tự khởi động lại sau khi tắt. Nếu bạn gặp phải trường hợp này, hãy tham khảo những cách làm trên. Nếu bạn có cách khắc phục khác, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn biết thêm nhiều tips và tricks hữu ích khác cho Windows 10, hãy truy cập các bài viết liên quan trên trang web của chúng tôi hoặc tham khảo các thủ thuật Windows 10 khác.

Chúc bạn thành công!

Related Posts