6 cách khắc phục lỗi Settings trên Windows 10 không hoạt động

Ứng dụng Settings không hoạt động trên Windows 10 là một vấn đề phổ biến mà người dùng gặp phải khi sử dụng máy tính hoặc máy tính xách tay. Mặc dù không thường xuyên xảy ra, nhưng khi gặp phải, lỗi này có thể gây khá nhiều phiền toái và rắc rối. Trước khi bạn quyết định cài đặt lại Windows 10, hãy thử sửa lỗi không thể truy cập Settings bằng 6 cách sau đây.

Như chúng ta đã biết, ứng dụng Settings trên Windows 10 là trung tâm điều khiển của máy tính, cung cấp các tùy chọn để quản lý hệ thống. Mặc dù có nhiều cách để truy cập Settings trên Windows 10, nhưng bạn có thể gặp khó khăn khi không thể vào được Settings. Dưới đây là hướng dẫn và một số gợi ý giúp bạn khắc phục lỗi Settings trên Windows 10.

[no_toc]

Cách 1. Reset Settings để khắc phục lỗi Settings không hoạt động

Bạn có thể thử cách Reset Settings để khắc phục lỗi không hoạt động của ứng dụng Settings trên Windows 10. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Trên máy tính Windows 10, bạn vào Start Menu => sau đó nhấp chuột phải vào biểu tượng Settings (hình bánh răng cưa) => sau đó chọn More => App settings (như hình bên dưới).

Bước 2: Trên giao diện cửa sổ Settings hiện ra, bạn kéo xuống dưới và nhấn chọn Reset (như hình bên dưới).

Hãy chờ một chút để hoàn tất quá trình thiết lập lại Settings, sau đó hãy kiểm tra xem bạn có thể truy cập được Settings trên Windows 10 hay không.

Cách 2. Truy cập Settings trên Windows 10 bằng cách khác

Bạn hoàn toàn có thể mở Settings bằng một cách khác nếu bạn đang cần truy cập ngay lúc này và không thể truy cập từ Start Menu. Bạn có thể áp dụng các cách sau đây để truy cập Settings:

  1. Bạn có thể sử dụng phím tắt để mở menu Settings nhanh chóng và thuận tiện bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + I.
  2. Cách thứ hai mà bạn có thể thử là nhấp vào biểu tượng Action Center nằm bên phải cùng thanh Taskbar => sau đó nhấp vào All Settings (như hình bên dưới).

Trong trường hợp bạn đã thử cả hai cách trên mà vẫn không khắc phục được lỗi không hoạt động của ứng dụng Settings trên Windows 10, hãy tham khảo thêm những cách khác ở phần tiếp theo.

Cách 3. Đặt lại và đăng ký lại tất cả ứng dụng Windows 10

Settings là một trong những ứng dụng mặc định của Windows 10, vì vậy, để khắc phục các sự cố liên quan đến ứng dụng này, chúng ta cần cài đặt lại. Cách thực hiện điều này là sử dụng cửa sổ lệnh PowerShell trên Windows 10.

Bước 1: Bạn chạy chương trình PowerShell với quyền cao nhất bằng cách nhấn vào Start Menu => nhập từ khóa PowerShell => sau đó nhấp chuột phải vào kết quả tìm được => chọn Run as administrator (như hình bên dưới).

Bước 2: Tiếp theo, bạn copy và dán dòng lệnh sau vào cửa sổ lệnh => sau đó nhấn Enter

Get-AppXPackage | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register “$($_.InstallLocation)AppXManifest.xml”}

Đây là tập lệnh yêu cầu hệ thống đăng ký và cài đặt lại tất cả các ứng dụng mặc định của Windows. Bạn hãy kiểm tra lại xem ứng dụng Settings đã hoạt động chưa nhé.

Cách 4. Chạy SFC Scan

Cách khác mà bạn có thể áp dụng để khắc phục lỗi không hoạt động của ứng dụng Settings trên Windows 10 là chạy lệnh SFC Scan. Lệnh này sẽ kích hoạt chương trình quét lỗi hệ thống và tự động thay thế các tập tin bị hỏng bằng bản sao lưu.

Bước 1: Bằng cách nhấp vào Start => nhập từ khóa cmd => bạn nhấp chuột phải vào kết quả tìm được => và chọn Run as Administrator (như hình bên dưới).

Bước 2: Cửa sổ lệnh Command Prompt hiện lên => bạn nhập lệnh sau => và nhấn Enter (như hình bên dưới).

sfc /scannow

Và chương trình sẽ bắt đầu kiểm tra hệ thống (như hình bên dưới).

Lưu ý: Bạn không được đóng chương trình cho đến khi quá trình xác minh đạt 100%. Sau đó kết quả sẽ được hiển thị (như hình bên dưới).

Cách 5. Sử dụng công cụ Windows Update Troubleshooter

Một cách khác mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra và sửa lỗi hệ thống, bao gồm lỗi không hoạt động của ứng dụng Settings, đó là công cụ Windows Update Troubleshooter. Để sử dụng công cụ này, bạn làm như sau:

Bước 1: Bạn tải công cụ Windows Update Troubleshooter về máy tính (không cần cài đặt).

Bước 2: Bây giờ bạn mở công cụ lên => sau đó chọn Windows Update => và nhấn Next (như hình bên dưới).

Bước 3: Khi giao diện tiếp theo hiện lên, bạn nhấn vào Apply this Fix (như hình bên dưới).

Bước 4: Và kết quả là lỗi Windows 10 đã được khắc phục (như hình bên dưới).

Cách 6. Tạo tài khoản người dùng mới trên Windows 10

Giải pháp cuối cùng để khắc phục lỗi không mở được Settings hoặc Settings không hoạt động trên Windows 10 là tạo một tài khoản người dùng mới, cấp quyền Admin và chuyển toàn bộ dữ liệu sang tài khoản mới. Trong trường hợp này, chúng ta không thể sử dụng Settings để tạo tài khoản mới, bạn có thể sử dụng Computer Management, thực hiện các bước sau:

Bước 1: Bạn nhấp chuột phải vào Start Menu (hoặc tổ hợp phím Windows + X) => sau đó chọn Computer Management (như hình bên dưới).

Bước 2: Trong giao diện cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn Local Users and Groups => sau đó nhấp chuột phải vào User ở phần bên phải => chọn New User (như hình bên dưới).

Bước 3: Cửa sổ mới hiện ra, bạn nhập tên tài khoản mới vào ô User name, mật khẩu vào ô Password => sau đó nhấp Create để tạo User trên Windows 10 (như hình bên dưới).

Lưu ý: Bạn tích chọn vào User must change password at next logon => sau đó chọn mục Password never expires để thay đổi mật khẩu nếu muốn.

Bước 2: Bây giờ bạn truy cập vào Control Panel bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + S => nhập từ khóa Control Panel => sau đó nhấp vào kết quả tìm được (như hình bên dưới).

Trên giao diện Control Panel, bạn chọn User Accounts => chọn tiếp User Accounts => và nhấp vào Manage another account (như hình bên dưới).

Bước 3: Giao diện mới hiện ra, bạn nhấp vào tài khoản mới bạn vừa tạo => sau đó click vào Change the account type (như hình bên dưới).

Bước 4: Trên giao diện mới, bạn click vào Administrator => sau đó nhấp vào Change the account type (như hình bên dưới).

Lúc này, tài khoản mới sẽ được cấp quyền Admin (như hình bên dưới).

Bước 5: Bây giờ bạn hãy đăng xuất khỏi tài khoản hiện tại bằng cách nhấn tổ hợp phím Crtl + Alt + Delete => và chọn Sign out; hoặc ở màn hình chính, nhấn tổ hợp phím Alt + F4 => sau đó nhấn vào Sign out (như hình bên dưới).

Sau đó, đăng nhập vào tài khoản mới bạn vừa tạo => sau đó kiểm tra xem bạn có thể truy cập được ứng dụng Settings trên Windows 10 hay không. Nếu có, bạn có thể tiếp tục với bước tiếp theo; nếu không, bạn phải thử cách cuối cùng.

Bước 6: Chuyển file từ tài khoản người dùng cũ sang tài khoản người dùng mới.

Bạn mở File Explorer (Windows + E) => sau đó chọn tab View trên cửa sổ => tiếp theo, tích chọn vào Hidden items (như hình bên dưới).

Bây giờ bạn truy cập vào tài khoản người dùng cũ, vào Windows (C:) => Users => và sau đó bạn click đúp vào tài khoản cũ (nếu yêu cầu mật khẩu người dùng, bạn hãy nhập vào).

Bây giờ bạn hãy sao chép tất cả dữ liệu từ tài khoản cũ này (chỉ sao chép) => sau đó dán vào tài khoản người dùng mới bạn vừa tạo => và khi xuất hiện thông báo hỏi xem bạn có muốn kết hợp dữ liệu từ tài khoản cũ sang tài khoản mới không, bạn hãy nhấn Yes.

Kết luận

Đây là tất cả những cách giúp bạn khắc phục lỗi liên quan đến trung tâm cài đặt trên máy tính, như lỗi không thể truy cập vào Settings Windows 10, lỗi Settings không hoạt động. Những cách này từ dễ đến khó, hãy thử lần lượt để giải quyết vấn đề của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nhiều hơn về các thủ thuật Windows 10 trong bài viết này hoặc gửi câu hỏi về vấn đề mà bạn đang gặp phải trong phần bình luận dưới đây.

Chúc bạn thành công!

Related Posts